ค่าธรรมเนียมซื้อขายหุ้น streaming

ค่าธรรมเนียมการซื้อขายหุ้น streaming เป็นหนึ่งในข้อพิจารณาที่สำคัญที่สุดสำหรับผู้ค้าและนักลงทุน ค่าธรรมเนียมเหล่านี้ซึ่งแตกต่างกันไปในแต่ละโบรกเกอร์ อาจส่งผลกระทบอย่างมากต่อผลตอบแทนของนักลงทุน การทำความเข้าใจค่าธรรมเนียมเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการตัดสินใจอย่างชาญฉลาดเกี่ยวกับวิธีจัดการการลงทุนของคุณ

เมื่อพูดถึงการลงทุน มีค่าธรรมเนียมซื้อขายหุ้น อยู่ 2 ประเภท ได้แก่ ค่าคอมมิชชั่น และ streaming จะมีการชำระค่าธรรมเนียมตามค่าคอมมิชชัน เมื่อมีการดำเนินการซื้อขาย ในขณะที่ ค่าธรรมเนียมซื้อขายหุ้น streaming จะถูกเรียกเก็บเป็นเปอร์เซ็นต์ของมูลค่ารวมของการซื้อขาย ค่าธรรมเนียมตามค่าคอมมิชชันมักจะสูงกว่าค่าธรรมเนียมการสตรีม แต่ก็ให้ความยืดหยุ่นมากกว่าในแง่ของเวลาและขนาดของการซื้อขาย

ค่าคอมมิชชันโดยทั่วไปจะอยู่ในช่วงตั้งแต่ 0.01 ถึง 1 ดอลลาร์ต่อหุ้นหรือสัญญาซื้อขาย โครงสร้างค่าธรรมเนียมนี้มักใช้โดยโบรกเกอร์ที่ให้บริการเต็มรูปแบบซึ่งให้บริการที่ครอบคลุม เช่น คำแนะนำส่วนบุคคลและการจัดการพอร์ตโฟลิโอ ข้อเสียของโครงสร้างค่าธรรมเนียมประเภทนี้คืออาจมีราคาแพงหากคุณทำการซื้อขายบ่อยครั้งหรือมีตำแหน่งขนาดใหญ่ในหุ้นหลายตัว

ในทางตรงกันข้าม ค่าธรรมเนียมการซื้อขายหุ้นแบบสตรีมมิ่งมักจะต่ำกว่าค่าธรรมเนียมตามค่าคอมมิชชัน อาจต่ำถึง 0.1% ของมูลค่าการค้าทั้งหมดหรือน้อยกว่านั้นในบางกรณี ค่าธรรมเนียมซื้อขายหุ้น streaming ยังให้ความยืดหยุ่นมากขึ้นเกี่ยวกับเวลาและขนาดของการซื้อขายเนื่องจากไม่ผูกติดกับจำนวนหุ้นหรือสัญญาซื้อขายเฉพาะ ด้วยเหตุนี้จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุนที่ต้องการซื้อขายขนาดเล็กเป็นประจำโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายสูง

ค่าธรรมเนียมซื้อขายหุ้น streaming

ข้อดีอีกประการของ ค่าธรรมเนียมการ ซื้อ-ขายหุ้น แบบสตรีมมิ่ง คือ โดยปกติแล้วจะมีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมแบบเลื่อนตามปริมาณการซื้อขายที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาหนึ่ง ซึ่งหมายความว่าหากคุณซื้อขายบ่อยครั้งและสม่ำเสมอ ต้นทุนต่อการซื้อขายโดยรวมของคุณจะต่ำกว่าหากคุณทำการซื้อขายเป็นครั้งคราวตลอดทั้งปี

สิ่งนี้ทำให้การซื้อขายหุ้นแบบสตรีมมิ่งเหมาะสำหรับผู้ที่วางแผนกลยุทธ์การลงทุนอย่างระมัดระวังและดำเนินการอย่างสม่ำเสมอเมื่อเวลาผ่านไป แทนที่จะกระโดดเข้าและออกจากตลาดอย่างหุนหันพลันแล่นเมื่อราคาผันผวนอย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ การซื้อขายหุ้นแบบสตรีมมิ่งยังเหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบกลยุทธ์การลงทุนแบบพาสซีฟ เช่น การถัวเฉลี่ยต้นทุนเงินดอลลาร์หรือการลงทุนในดัชนี

เพราะช่วยให้พวกเขาซื้อหลักทรัพย์จำนวนน้อยในช่วงเวลาปกติโดยไม่ต้องเสียค่าคอมมิชชั่นจำนวนมากในแต่ละครั้งที่ทำการซื้อขาย ทำให้การลงทุนระยะยาวมีราคาที่จับต้องได้ เนื่องจากไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายในการทำธุรกรรมสูงทุกครั้งที่ตัดสินใจปรับพอร์ตการลงทุนหุ้น ตามสภาวะตลาดหรือการเปลี่ยนแปลงเป้าหมายทางการเงิน

โดยรวมแล้ว ค่าธรรมเนียมซื้อขายหุ้น streaming มีข้อดีหลายประการเมื่อเทียบกับโครงสร้างการกำหนดราคาตามค่าคอมมิชชันแบบดั้งเดิม รวมถึงความยืดหยุ่น ความสามารถในการปรับขนาด

และความสามารถในการจ่ายสำหรับนักลงทุนระยะยาว สำหรับผู้ที่มองหาวิธีที่มีประสิทธิภาพในการจัดการพอร์ตการลงทุนโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการทำธุรกรรมจำนวนมากในแต่ละครั้งที่ทำการซื้อขาย การซื้อขายหุ้นแบบสตรีมมิ่งอาจเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมาก

ค่าธรรมเนียมซื้อขายหุ้น streaming คิดยังไง

อย่างที่พวกเราทราบว่าตลาดค้าหุ้นมีบทบาทดูแลดูแลแล้วก็ป้องกันนักลงทุนรายย่อย ซึ่งย่อมมีค่าใช้จ่าย แม้กระนั้นเป็นเพียงนิดหน่อยเพียงแค่นั้น เป็น

  • ค่าธรรมเนียมตลาดค้าหุ้นฯ (SET Trading Fee) : 0.005% ของราคาการค้าขายต่อวัน
  • ค่าธรรมเนียมการจ่ายราคาและก็มอบหลักทรัพย์ (TSD Clearing Fee) : 0.001% ของค่าการค้าขายต่อวัน
  • ค่าธรรมเนียมการดูแลดูแล : 0.001% ของราคาการค้าขายต่อวัน

ซึ่งรวมกันหมายถึง0.007% เพียงแค่นั้น พี่ทุยว่าน้อยมากๆและจากนั้นก็เพื่อเพิ่มความปลอดภัยสำหรับการลงทุนก็จัดว่าไม่เลวอย่างยิ่งจริงๆ

เว้นแต่ “ค่าธรรมเนียมหุ้น” แล้ว พวกเรายังจำเป็นต้องจ่าย VAT อีก 7%

แม้กระนั้นไม่ต้องตกอกตกใจไป เนื่องจากว่า VAT มิได้เก็บจากจำนวนเงินที่พวกเราค้าขายหุ้น แม้กระนั้น VAT จะคิดจากค่าธรรมเนียมจำหน่ายหุ้นที่พวกเราจ่ายให้กับโบรคเกอร์รวมกับค่าธรรมเนียมที่พวกเราจ่ายให้ตลาดค้าหุ้น สมมุติว่าเค้าเสียค่าบริการ 0.18% พวกเราก็จะเสียค่าบริการจริงๆก็บวกไปอีก 7% ของ 0.18% หรือพอๆกับ 0.1926% เพียงเท่านั้น หากคิด 7% จากเงินทุน พี่ทุยว่าเล่นหุ้นชาติไหนจะมั่งมีได้ละเนี้ย พี่ทุยคนนึงอาจจะไม่เล่นหุ้นแน่นอน

Home
สมัครสมาชิก
ติดต่อ